Kỹ Thuật Úm Gà Con Mới Nở Hiệu Quả

Đăng ngày , bởi

Quy trình úm gà con mới nở, thường được gọi là “úm gà con” hoặc “nuôi gà con sau khi nở,” là quy trình cần thiết để đảm bảo sự sống sót và tăng trưởng khoẻ mạnh cho những gà con mới nở. Bài viết này Máy Ấp Trứng Hào Quang sẽ giới thiệu đến bà con về sẽ giới thiệu đến bà con về kỹ thuật úm gà con mới nở hiệu quả giúp gà con phát triển nhanh.

Kỹ thuật úm gà con mới nở hiệu quả

1. Quá trình úm mất bao nhiêu ngày?

Quy trình úm gà sẽ kéo dài khoảng 21 – 28 ngày đầu tiên sau khi gà đẻ. Đây là giai đoạn tạo tiền đề giúp gà sinh trưởng và phát triển sau này. Tuy nhiên trong giai đoạn này, gà con vẫn chưa thể tự điều hoà được thân nhiệt, hệ thống nội quan, miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, gà cực kỳ nhạy cảm với mầm bệnh và thời tiết. Nếu không chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến hệ quả là tỷ lệ sâu bệnh cao, độ đồng đều thấp.

2. Chuẩn bị chuồng úm cho gà con

Chuồng úm cần phải dọn dẹp thường xuyên, được tiêu độc khử trùng kỹ càng. Có thể sử dụng chuồng úm chuyên hoặc sử dụng một phần, chuồng trại dùng làm khu úm. Bà concó thể sát trùng với vôi, Focmon 2%, Iotdin.

3. Độn lót nền chuồng

Bà con nên sử dụng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Hiện nay trấu đang được sử dụng phổ biến vì dễ tìm, giá thấp, có tính hút ẩm tốt. Đối với các hộ chuyên úm gà để bán, bán ở giai đoạn gà 5 – 10 ngày tuổi ta nên sử dụng rơm rạ bởi khi úm bằng rơm rạ gà không bị ướt lông bụng, mã sẽ đẹp hơn tỷ lệ chết thấp hơn; nếu sử dụng rơm rạ làm chất độn chuồng ta cần thay thường xuyên 2-3 ngày thay 1 lần.

Kỹ thuật úm gà con mới nở hiệu quả

4. Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị cót, bạt, dụng cụ úm, máng ăn, máng uống, thức ăn, nước uống, thuốc thú y. .. Dùng cót có độ cao 40 – 60 cm để tiện cho việc úm, tuỳ theo số gà cần úm mà ta cần chuẩn bị số lượng cót thích hợp. Đối với chuồng nuôi khép kín ta nên sử dụng bạt để úm gà, nhưng cần lưu ý về mật độ và lượng gà trong mỗi ô úm (mỗi ô úm không quá 500 gà). Máng ăn, máng uống cần phải rửa sạch, tiêu độc trước khi dùng, giai đoạn này có thể dùng khay ăn, máng uống loại nhỏ (bình 1 lit).

5. Kỹ thuật úm gà con

Để việc nuôi gà có hiệu quả cao ngoài việc lựa chọn con giống có chất lượng tốt nhất bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thật nuôi chăm sóc gà an toàn sinh học. Lưu ý trong giai đoạn úm (gà con từ 01 – 21 ngày tuổi) vì hệ hô hấp và hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn chỉnh, sức đề kháng gà con kém nên gà con rất dễ bị mắc bệnh.Để đảm bảo đàn gà con có thể sinh trưởng phát triển tốt, khả năng sống cao, bà con cần thực hiện như sau:

 • – Gà con úm trên lồng: Kích thước lồng: 1 x 2 x 0,9 m (bao gồm phần chân đáy 0,4 m) dùng để úm tối đa 100 gà con. Đáy lồng dùng bạt nhựa hoặc đan lưới sắt ô vuông kích cỡ 1x1cm, bao xung quanh lồng dùng lưới sắt B40 và nứa, nẹp tre để bao.
 • – Gà con úm trên nền: Dưới nền phủ một lớp trấu hoặc dăm bào khô, mỏng có độ dày 7-10 cm và được xịt sát trùng bằng dung dịch Formol 2%. Sử dụng cót cao 50-70 cm để quây xung quanh (mật độ 15-20 con/m2) và theo thời kỳ sinh trưởng của gà có thể nới rộng cót.
 • – Sưởi ấm úm gà: Có thể dùng lò sưởi, đèn dầu hoặc than củi để sưởi ấm úm gà. Nhiệt độ đảm bảo:
Tuần tuổiNhiệt độ úm
Tuần 132 – 34 độ C
Tuần 231 – 32 độ C
Tuần 330 – 31 độ C
Tuần 428 – 30 độ C

6. Cung cấp thức ăn và nước uống cho gà

– Thức ăn cho gà phải đủ dinh dưỡng và luôn bảo đảm chất lượng. Thức ăn cho gà nên dùng cám viên, loại cám công nghiệp hoặc cám bột chuyên dùng cho gà con.

– Cho gà ăn tự do, nhiều lần trong ngày, mỗi lần cho một ít thức ăn để thức ăn luôn tươi mới, thơm ngon, kích thích cảm giác thèm ăn của gà. Cho thức ăn vào khay ăn bằng gỗ, hoặc nhựa để cho gà ăn uống.

– Nước uống: Gà mới được đưa về chuồng nuôi cần để gà nghỉ ngơi 10-15 phút rồi mới cho gà uống nước có pha 50g đường glucoza cộng với 1g VitaminC cho 3 lít nước nhằm giảm stress cho gà. Gà sau khi đã uống đủ nước mới bắt đầu cho gà ăn. Nước uống cho gà con phải đảm bảo sạch sẽ và ấm với nhiệt độ 16-20 độ C.

Lưu ý: Chuồng trại phải luôn sạch sẽ khô ráo, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh gió lùa. Vệ sinh, khử trùng chuồng trại định kỳ, hạn chế người ra vào và thực hiện đúng quy trình phòng bệnh cho gia cầm.

Kỹ thuật úm gà con mới nở hiệu quả

Trên đây là bài viết Kỹ Thuật Úm Gà Con Mới Nở Hiệu Quả. Chúng tôi luôn quan tâm và lắng nghe những chia sẻ của bà con để suy ra ý kiến và cảm nhận của bà con khi đọc về bài viết. Bà con có thể viết ra cảm nhận của bà con trong phần comment phía dưới đây hoặc góp ý đến Fanpage của Máy Ấp Trứng Hào Quang.

Tham khảo thêm chuyên mục các bài viết:

Viết một bình luận

Công Ty TNHH Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

 • 🏬 Chi nhánh Miền Bắc: Khu Phố Chợ Xoan, Thượng Ấm, Sơn Dương, Tuyên Quang.
 • 🏬 Chi nhánh Miền Nam: Tân Tới Hiệp, P. Tân Tới Hiệp, quận 12 TP Hồ Chí Minh.
 • 📞 Hotline0977 626 662 – 0986 526 407.
 • 📧 Email: info@mayaptrungtuyenquang.com
 • Trang chủ
 • Sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Kỹ thuật chăn nuôi
 • Liên hệ