Các Vấn Đề Xảy Ra Trong Quá Trình Ấp Trứng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trong quá trình sử dụng máy ấp trứng chắc hẳn bà con đã gặp các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng dưới đây mà không biết hoặc chưa có cách xử lý phù hợp dẫn đến tỷ lệ nở kém.

các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng

Tất cả các dòng máy ấp trứng trên thị trường đều có nguyên lý ấp trứng gần như nhau. Nhưng do điều kiện thời tiết khắc nhiệt ở từng vùng miền hoặc kỹ thuật ấp trứng bằng máy chưa thành thạo. Những điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình ấp trứng của bà con.

Ở bài này tôi sẽ chia sẻ với bà con các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng bằng máy. Giúp bà con hiểu rõ, khắc phục được, để áp dụng ngay cho máy ấp trứng của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng với trứng gà

1. Chọn trứng ấp

Có bác hỏi tại sao quá trình ấp trứng của tôi máy hoạt động bình thường các thông ổn định nhưng tỷ lệ nở vẫn chưa được cao. Sau bác nói đã không chọn trứng trước khi đưa vào ấp. Vậy vấn đề ở đây là khi ấp trứng bà con phải lựa chọn những quả trứng tốt đưa vào máy.

+ Trứng tốt là trứng phải có trống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước. Trứng không dính bẩn và không phải là trứng đẻ lứa đầu (trứng con so).

+ Màu trứng sáng, và không được để lâu bên ngoài quá 7 ngày

2. Giai đoạn ấp trứng từ ngày 1 đến ngày 7

+ Ở giai đoạn này trứng phát triển dần hình thành phôi trứng. Điều quan trọng nhất là các bác phải kiểm soát ổn định được nhiệt độ, độ ẩm khi ấp. Điều kiện này giúp phôi trứng phát triển khỏe mạnh.

+ Ngày thứ 7 cần mang trứng ra soi. Loại bỏ những quả trứng không có trống hoặc trứng đã bị chết phôi trước khi đưa vào ấp.

+ Nếu trứng không có trống hoặc đã chết phôi quá 30% tổng số trứng trong máy ấp thì chất lượng của cả mẻ trứng đưa vào ấp là kém.

3. Giai đoạn ấp trứng từ ngày 7 đến ngày 14

+ Bà con vẫn duy trì nhiệt độ ấp như lúc đầu để giúp phôi trứng phát triển toàn diện tránh được dị tật sau này. Nếu kiểm tra trứng có phôi chết thì nguyên nhân chủ yếu do nhiệt độ trong máy quá cao hoặc quá thấp, trứng kém hoặc trứng bị nhiễm khuẩn.

4. Giai đoạn ấp trứng từ ngày 14 đến khi nở

+ Ở giai đoạn này các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng hay gặp rất nhiều. Bởi trứng đã phát triển thành gà con nên khi hô hấp sẽ sinh ra nhiều nhiệt. Bà con phải hạ bớt nhiệt độ của máy ấp xuống 0,2 độ so với nhiệt độ ấp ban đầu. Tăng độ ẩm lên 60-65%.

+ Nếu nhiệt độ thực trong máy tăng cao sẽ dẫn đến chết phôi nhanh và nhiều. Vì vậy các bác phải kiểm tra nhiệt độ thực thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ ấp trong máy ổn định.

+ Độ ẩm nếu thấp sẽ có hiện tượng sát trứng khi nở. Nên trước ngày nở 3 ngày bà con nên mang trứng ra khỏi máy xịt nước lên trứng. Để khô 15 phút rồi cho vào ấp tiếp như vậy sẽ tăng được độ ẩm giúp trứng dễ nở.

+ Khi đến ngày nở trứng phải nở đúng ngày là 20, 21 ngày. Nếu nở trước từ 1 đến 2 ngày và xuất hiện di tật hoặc trứng chết lắc. Trong quá trình ấp xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Nếu trứng nở muộn sau 1-2 ngày mà con nở ra yếu thì đã xảy ra hiện tượng thiếu nhiệt. Các bác phải chỉnh lại ở mẻ sau.

Các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng với máy ấp trứng

Do mỗi hãng sản xuất với công nghệ và linh kiện khác nhau nên với máy ấp khác nhau cũng có các vấn đề xảy ra khi ấp trứng sau:

– Máy có tiếng kêu lạ, bảng hiển thị các thông số về nhiệt độ, độ ẩm bị lỗi không sáng, khay không đảo….

Các bác phải rút điện của máy, kiểm tra bên trong các hệ thống chuyền động của máy có bị mắc vật gì không? Hệ thống điện có bị dò rỉ hay chuột cắn? Quạt gió quay lâu ngày có thể bị khô dầu phát ra tiếng kêu. Máy chạy lâu ngày bị bụi bám bẩn… Tất cả các hiện tượng đó các bác hãy khắc phục ngay tại chỗ. Nếu không được hãy điện ngay về nhà sản xuất để được tư vấn hỗ trợ.

– Khi đặt nhiệt độ ấp chuẩn mà nhiệt độ trong máy vẫn tăng. Có thể do nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hoặc đầu đo nhiệt bị bám bẩn. Các bác rút điện của máy ra và vệ sinh máy. Chú ý đặt máy vào nơi mát nhất trong nhà để giảm nhiệt độ.

– Nếu nhiệt độ trong máy giảm có thể do thời tiết bên ngoài quá lạnh thì cần đặt máy trong phòng tránh gió lùa. Hoặc hệ thống tạo nhiệt trong máy bị lỗi bà con kiểm tra và gọi điện cho nhà sản xuất để được tư vấn.

Tổng kết –các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng

Trong thực tế sẽ còn rất nhiều các vấn đề xảy ra trong quá trình ấp trứng bằng máy nữa mà tôi chưa đề cập hết. Tùy và tình trạng thực tế mà bà con tìm nguyên nhân và giải quyết vấn đề nhanh gọn. Nếu bà con có thắc mắc gì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Bà con cũng có thể để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi kịp thời giải đáp. Xin cảm ơn!

Truy cập Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang: nhấn vào đây!

Viết một bình luận

Call Now Button