Chim cảnh là một trong những loại vật nuôi được nhiều người yêu thích bởi sự đáng yêu và hoạt bát của chúng. Tuy nhiên, giống như con người, chim cũng có thể mắc phải các bệnh tật khác nhau. Để bảo vệ sức khỏe cho chim cảnh của bạn, hãy cùng tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở chim cảnh và cách phòng bệnh cho chim hiệu quả. 

cach-phong-benh-cho-chim-canh.webp

1. Bệnh nhổ lông

* Nguyên nhân:

Bệnh nhổ lông là một trong những bệnh thường gặp ở chim cảnh. Nguyên nhân chính của bệnh này là do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể chim thông qua các vết thương trên da hoặc khi chim tiếp xúc với các vật dụng bẩn. 

* Triệu chứng: Những chú chim mới được đưa vào lồng nuôi và ít vận động dễ gặp tình trạng nhổ lông. Các biểu hiện chính của bệnh là chúng tự nhổ lông đuôi và lông cánh cụ thể như:

- Chim bị rụng lông nhiều, đặc biệt là ở vùng đầu và cánh.

- Da chim bị sưng tấy, đỏ và có mủ.

- Chim có thể bị ngứa ngáy và liếm lông nhiều hơn bình thường.

* Cách đièu trị:

Thêm thực phẩm bổ sung như rau xanh, hoa quả vào khẩu phần ăn hàng ngày, chẳng hạn như cà chua, dưa chuột, táo, lá,... Sử dụng rễ cây Mần tưới hoặc rễ cây cỏ tranh, đập, ngâm, chắt nước để cho chim uống hàng ngày.

Nếu không có sẵn, tre tươi cũng là một lựa chọn thay thế. Tắm cho chim bằng giấm trắng để diệt ký sinh trùng ngoại ký, hoặc sử dụng thuốc tẩy giun để loại bỏ ký sinh trùng nội ký.

Hòa 1/5 viên thuốc vào 1 cốc nước và cho chim uống, lặp lại hai lần để tiêu diệt giun.

2. Bệnh tiêu chảy

* Nguyên nhân:

Bệnh tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở chim cảnh, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân chính của bệnh này là do nhiễm khuẩn từ thức ăn hoặc nước uống bẩn.

* Triệu chứng:

Tiêu chảy cấp: Phân chim lỏng hoàn toàn, màu đen hoặc vàng, hoặc có máu. Chim sẽ giảm cân nhanh chóng. 

Tiêu chảy mãn tính: Chim bài tiết phân lỏng, màu đen, xanh hoặc có máu. 

Triệu chứng chung:

  • Chim có phân lỏng, màu vàng hoặc xanh lá cây.
  • Chim có thể bị buồn nôn và nôn nhiều hơn bình thường.
  • Chim có thể bị mất năng lượng và không muốn ăn uống.

* Cách điều trị:

Điều trị tiêu chảy cấp: Để điều trị, có thể hòa Amoxicillin viên nang vào nước (khoảng 1/5 viên trong vài giọt nước) hoặc tiêm Gentamicin. Đưa chim ra khỏi lồng và bón thuốc để cải thiện tình trạng.

Điều trị tiêu chảy mãn tính: Có thể cho chim dùng nước ngâm Oxytetracycline. Nếu không cải thiện, sử dụng viên nang Ribavirin và Roxithromycin (1/5 viên) hòa vào nước và bón cho chim.

3. Bệnh cảm lạnh

* Nguyên nhân:

Bệnh cảm lạnh là một trong những bệnh thường gặp ở chim cảnh khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân chính của bệnh này là do virus gây nên.

* Triệu chứng:

Các triệu chứng thường gặp khi chim bị cảm lạnh là gà gật, rụng lông, nước mắt trắng đục và nước mũi. Để điều trị, bạn có thể sử dụng viên nang Amoxicillin (1%) pha vào nước cho chim ăn.

* Cách điều trị:

Để điều trị, cho chim ăn viên nang Amoxicillin (1%) bằng cách hòa vào nước uống cho chim. Thêm 1/4 viên nang Ribavirin vào cốc nước và cho chim uống, có thể pha rễ bản lam cho chim uống.

4. Khàn giọng

* Nguyên nhân:

Giọng khàn là một trong những vấn đề thường gặp ở chim cảnh. Nguyên nhân chính của bệnh này có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên hoặc các tổn thương về cổ họng khi chim hoạt động vận động.

* Triệu chứng:

  • Chim có giọng hót không rõ ràng và khàn.
  • Chim có thể bị ho nhiều hơn bình thường.
  • Chim có thể bị mất năng lượng và không muốn ăn uống.

* Cách điều trị:

Triệu chứng nhẹ: Triệu chứng nhẹ: Cho chú chim của bạn uống nước ngâm từ hoa kim ngân, rễ bản lam, lá tre vàng,...

Tình trạng nặng: Sử dụng Amoxicillin (1/5 viên) hòa vào nước cho chim uống trong vòng 1 tuần, sau khi tình trạng cải thiện, chuyển sang điều trị nhẹ. 

cach-phong-benh-cho-chim-canh-1.webp

5. Loét miệng

* Nguyên nhân:

Loét miệng có thể do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong miệng. Hoặc các chấn thương khi chim ăn uống. Là tình trạng mỏ bị viêm và mọc mủ và nguyên nhân là thường do muỗi đốt gây ra.

* Triệu chứng:

  • Chim có các vết loét trên lưỡi và môi.
  • Chim có thể bị đau khi ăn uống.
  • Chim chán ăn và không muốn ăn uống.

* Cách điều trị:

Mang chim vào nhà để ngăn chặn chim bị muỗi đốt vào ban đêm. Nếu loét miệng lớn hơn, dùng kim tiêm chọc bọc mủ, loại bỏ mủ và sử dụng Amoxicillin chống viêm.

6. Bệnh Demodex máu

* Nguyên nhân:

Demodex là loại ký sinh trùng cứng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.

* Triệu chứng:

Chim có da bị sưng tấy, đỏ và có mủ.

Chim có thể bị ngứa ngáy và liếm lông nhiều hơn bình thường.

Chim có thể bị mất năng lượng và không muốn ăn uống.

* Cách điều trị:

Để tiêu diệt bệnh, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng. Xịt ba lần thuốc vào nước tắm cho chim, rửa sạch lồng và phun thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt Demodex.

7. Bệnh khởi phát cấp tính

* Nguyên nhân:

Bệnh khởi phát cấp tính là một trong những bệnh thường gặp ở chim cảnh khi chúng bị stress hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng.

* Triệu chứng:

Một số loài chim có thể xuất hiện các triệu chứng cấp tính như:

Chim có thể bị sốt và mất năng lượng.

Chim có thể bị khó thở và ho nhiều hơn bình thường.

Chim có thể bị buồn nôn và nôn nhiều hơn bình thường.

* Cách điều trị:

Khi thấy các triệu chứng này, sử dụng nước lạnh đổ lên chim để kích thích chúng. liệu trình phụ thuộc vào cơ địa của chim.

Kết luận

Phòng bệnh cho chim cảnh hiệu quả cần thực hiện nhiều biện pháp phối hợp, bao gồm vệ sinh lồng nuôi, chế độ ăn uống hợp lý, cách ly chim mới, tiêm phòng, quan sát chim thường xuyên.

cach-phong-benh-cho-chim-canh-2.webp

Lưu ý: Hãy luôn quan sát sức khỏe của chim và thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ trong quá trình nuôi dưỡng. Chúc bà con thành công!